Thứ Hai, 21 tháng 9, 2015

Vì sao rượu vang trắng luôn được chọn cho món ăn khai vị?


Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho trắng khác nhau, có số ít là nho đỏ sẫm. Nhưng màu của rượu vang trắng không phụ thuộc vào vỏ của quả nho lên màu của loại rượu này không bị thay đổi, nhưng nó cũng không hẳn là màu trắng mà có màu sắc nhạt, thông thường là màu vàng, vàng rơm.

Vi sao ruou vang trang luon duoc chon cho cac mon an khai vi?

Loại rượu này có nồng độ nhẹ lên rất phù hợp cho các món ăn khai vị đầu tiên, không những thế nó còn đảm bảo cho sức khỏe của mình. Loại này có thể thơm mùi trái cây, nhiều acid nên hơi chua, rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể là thức uống khai vị. Loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp. Chẳng hạn rượu vang Chardonnay như Montrougue hay Terrazas rất hợp với cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng. Trong thế giới rượu vang họ cũng đã có một quy tắc riêng đó là vang trắng thịt trắng còn thịt đỏ thì kết hợp với rượu vang đỏ
Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn kể ra cũng rất phức tạp, nhưng nói chung phải thiết lập được mối liên lạc hài hòa giữa mùi vị của rượu và cái ngon của món ăn. Quan trọng nhất là độ đậm nhạt, hương thơm của thức ăn và rượu. Khi uống, thường thì người ta bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng chai rượu lâu năm. Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ



Chon ruou vang trang phu hop cho cac mon an

Một chai rượu vang trắng hỗn hợp như Cape Mentelle Semillon Sauvignon Blanc có thể là rất ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me, thậm chí có thể đi với món cơm chiên thập cẩm và gà xào sả ớt. Nhóm vang này hợp với hầu hết các món ăn Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào. Hãy thử một chai Cloudy Bay Chardonnay hay Discovery Point Chardoney với các món: cua rang muối, mực một nắng nướng.

Vang trắng đậm đà thường làm từ các giống nho nổi tiếng như Riesling và vang pháp Chardonnay, trồng ở vùng có khí hậu mát, cây nho lâu năm và ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi. Vang đậm nhờ độ cồn cao, mùi gỗ sồi rất rõ, ít vị chua và mùi vị trái cây đã giảm. Món ăn ở đây là hải sản cao cấp, thịt chắc, đậm, ít gia vị như tôm sú cá sống chấm wasabi, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò, vịt quay Bắc Kinh, gà nướng. Các món thịt đỏ như bò lúc lắc, beefsteak cũng có thể hợp nhưng tránh dùng nước sốt quá cay. Loại vang trắng này cần ướp lạnh khoảng 6 – 8 độ C. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét