Rượu vang trắng
cũng là loại nước uống có cồn nhưng cách uống thì lại khác nhau, không
giống với bia hay các loại rượu khác chỉ cần rót ra và uống một lần là
hết mà loại rượu vang này cần phải uống làm sao cho đúng điệu.
Trước
khi uống rượu vang bạn phải chọn đúng ly của từng loại rượu, rượu vang
trắng thì chọn ly của vang trắng và rượu vang đỏ thì phải uống ly rượu
vang đỏ. Và trong các bữa tiệc thì rượu vang trắng cũng là loại thức
uống được khai vị đầu tiên rồi mới đến các loại rượu khác và cuối cùng
là rượu mạnh. Bạn hãy tập dần thói quen này trong gia đình mình nhé
Còn
nếu bạn muốn làm cho các bữa tiệc thêm phần khoan khoái và chứng tỏ sự
sành sỏi của mình, hãy nạp vào đầu các thông thông tin dưới đây và cung
cấp kịp thời bên những ly rượu vang sóng sánh.
Pháp
và Italia chiếm tới 40% sản lượng rượu vang toàn thế giới. Nhưng hai
quốc gia này cũng… nốc gần hết và chỉ xuất khẩu khoảng 1% sản lượng của
họ mà thôi. Trong các nước nói tiếng Anh, Autralia là quốc gia tiêu thụ
nhiều rượu vang nhất.
Chúng ta có khuynh hướng uống rượu vang
trắng ở nhiệt độ lạnh và vang đỏ ở nhiệt độ ấm. Thực ra, nếu uống quá
lạnh thí hương vị của nho sẽ bị kiềm tỏa trong mùi gỗ sồi của thùng đựng
và chất tannin tiết ra từ vỏ cây lại bị phóng đại lên quá mức. Uống quá
nóng cũng chẳng hay ho gì vì nó làm tăng độ cồn nhưng lại làm giảm mùi
vị tannin, chất tạo cho rượu vang một vị rất đặc trưng trong miệng.
Nhiệt độ phù hợp nhất với vang đỏ là 15-18 độ C còn nhiệt độ với vang
trắng là 8-12 độ C. Và đặc biệt là bạn phải kết hợp với đúng món ẩm thực
của từng loại rượu nhé, với những người sành về rượu vang thì ai cũng
đều biết một quy tắc đó là rượu vang trắng với thịt trắng còn vang đỏ
với thịt đỏ. Với quy tắc này bạn có thể dễ dàng hơn khi gọi các món ăn
trong nhà hàng.
Để cho rượu vang trắng “thở” là cách để nó toát ra
hương vị quyến rũ. Nhưng nếu chỉ đơn giản là bật nút và dựng đứng chai
rượu thì bạn sẽ không thể cảm nhận được hết. Bạn nên thông gió cho nó
bằng cách tốt nhất là rót từ chai ra một bình khác.
Mỗi người Trung Quốc bình quân chỉ uống 0,3 lít rượu vang một năm. Con số này của người Pháp là… 59 lít!
Có
gần 60 loại nho ngon có thể làm nguyên liệu cho những loại rượu vang
hảo hạng. Khá đặc biệt khi loại nho shiraz phổ biến (ở Pháp và Mỹ gọi là
Syrah) từng được cho là có nguồn gốc từ… Iran, một quốc gia Hồi giáo
không có mấy người uống rượu vang. Giả thuyết cho rằng shiraz bắt nguồn
từ thung lũng Rhone của Pháp xem ra hợp lý hơn!
Loại nho không
quyết định vị ngọt của rượu vang mà chính những nhà sản xuất mới là
người quyết định. Loại nho nào cũng có thể tạo ra rượu ngọt hoặc rượu
chát.
Chai rượu vang đắt nhất là chai Chateau Lafite năm 1787
được bán với giá 160.000 USD vào năm 1985. Dĩ nhiên, nó quá cũ nên không
thể uống loại rượu Bordeaux ở bên trong nhưng vẫn đắt vì từng thuộc sở
hữu của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson và có khắc tên họ viết tắt
của ông trên đó.
Lắc
ly rượu vang trắng không chỉ làm bạn trông sành điệu hơn mà còn giúp
khứu giác của bạn cảm nhận hương vị tuyệt vời hơn. Lắc rộng làm tăng
thiết diện tiếp xúc, mùi thơm sẽ càng thêm ngào ngạt.
Ngày nay, khoảng 52% lượng rượu vang tiêu thụ ở Autralia là vang hộp hoặc vang túi. 20 năm trước, tỷ lệ này là 64%.
Chai
rượu vang nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết về
xuất xứ cũng như tác dụng của nó. Ba giả thuyết chính là :
- Để giúp xếp chồng lên nhau thuận tiện.
- Các chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng.
- Đáy lõm giúp lắng cặn ở các loại rượu vang đỏ ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.
Nho
và rượu vang chia sẻ hương vị khi kết hợp với nhiều loại thảo mộc, gia
vị, rau cỏ, trái cây và chất hữu cơ khác. Chính vì thế những chuyên gia
thẩm định thường sử dụng những thuật ngữ như “đào”, “vani” hay “ớt”.
Tại
sao có những chai rượu vang bị “dính” mùi nút bần? Phải chăng vì trong
khi mở bạn sơ ý làm vỡ nút bần vào trong chai? Đó là một quan niệm sai
lầm. Thực ra, kẻ phá hại hương vị là một hợp chất hóa học từ chính nút
bần.
Vang pháp Champagne thường có màu trắng, nhưng chủ yếu là từ nho đỏ.
Tại
sao champagne rót ra lại sủi bọt? Trông có vẻ ngoạn mục nhưng lí giải
khá đơn giản: Khi rượu lên men, carbon dioxide được tạo ra. Khi rượu
đóng vào chai, khí này cũng bị đóng kín. Bật nút chai, áp suất được giải
tỏa khiến khí bị hòa tan tạo thành những ly rượu sủi tăm đẹp mắt.
Nếu
rượu vang là một vật thể sống, nó sẽ nhanh chóng bị thối nát. Các nhà
làm rượu không hề muốn có những vi khuẩn sống hoạt động trong rượu vang.
Nước ép từ tất cả loại nho làm rượu vang đều rất trong. Rượu vang đỏ được lên men với cả vỏ để tạo ra màu sắc.
Chỉ
có một số lượng tương đối nhỏ các loại rượu vang sản xuất hàng năm là
có độ ngọt tăng lên theo thời gian cất giữ. Phần lớn là vang đỏ hảo
hạng, rượu vang trắng có độ ngọt cao và vài loại vang trắng chát danh
tiếng.
Tuổi thọ trung bình của cây sồi Pháp (dùng làm thùng đựng rượu vang) là 170 năm.
Rượu vang có nguyên liệu rất tự nhiên so với những đồ uống có cồn khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét