Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Rượu vang trắng được lên men từ những giống nho nào?


Như chúng ta đã biết rượu vang trắng thì được làm từ những loại nho trắng, chỉ có một số ít là loại nho là nho đỏ sẫm. Nhưng không vì thế mà làm mất màu của rượu vang trắng. Dưới đây là một số những giống nhi tiêu biểu sản xuất ra loại rượu vang trắng đặc biệt này.



1. Dòng nho Riesling
Rượu Vang trắng Riesling nổi tiếng về sự cân bằng giữa các vị chua, ngọt, đắng, là người bạn tri kỷ với rất nhiều món ăn nhưng phù hợp nhất là khi uống kèm các món gà, cá, hoặc heo.
Nho Reisling ngon nhất được tìm thấy trên các cánh đồng vùng Rhine và Mosel thuộc nước Đức. Loại nho trồng ở vùng Alsace (Pháp) và miền Đông nước Mỹ tuy vị tương đối đạt chuẩn của giống Riesling nhưng hơi ráo, kém ngọt và có rất nhiều chủng loại, khó phân biệt đối với những ai chưa quen với việc chọn rượu vang pháp. Nếu nói về độ ngọt, nho vùng California có vị ngọt vượt trội so với lượng axit nhưng như thế lại phụ danh tiếng cân bằng về khẩu vị của giống nho này.
2. Dòng nho Gewürztraminer
Nho Gewürztraminer làm rượu vang trắng có đặc trưng là hương thơm mát của các loại trái như đào, vải và cánh hồng… rất thích hợp khi uống kèm các món ăn nhiều gia vị như món châu Á, xúc xích.
Những chai vang Gewürztraminer ngon nhất thường có xuất xứ tại Alsace (Pháp), Đức, vùng bờ Tây nước Mỹ.
3. Dòng nho Chardonnay
Chardonnay là giống nho trắng được trồng phổ biến nhất trong những năm 1990 và là nguyên liệu được yêu thích nhất để làm rượu vang trắng champagne. Vang chardonnay có vị dịu và mịn hơn phần lớn các loại vang trắng khác, thơm mùi cam và thoảng hương béo như bơ sữa nhờ trong các thùng gỗ sồi vừa mới đốn.
Nho Chardonnay đã làm nên danh tiếng cho vùng Burgundy (Pháp), nhưng nhìn chung, giống nho này có thể tăng trưởng tốt trong hầu hết các điều kiện khí hậu của nhiều vùng miền. Thế nên, vang Chardonnay cũng là loại rượu dễ chọn lựa nhất vì chất lượng tương đối đồng đều.
4. Dòng nho Sauvignon blanc
Các giống nho sản xuất vang trắng ngon
Vị của trái nho Sauvignon blanc dịu nhẹ hơn so với Chardonnay, thoảng mùi thảo dược trong hương thơm trái cây, phong phú từ mùi ngọt thanh của các loại trái cây vỏ xanh như táo, lê đến nồng nàn trái cây nhiệt đới gồm xoài, dưa hấu. Sẽ không gì thích hợp hơn sự kết hợp giữa vang trắng Sauvignon blanc với hải sản tươi rói, thịt gia cầm và salad trộn.
Những trái nho Sauvignon blanc ngon nhất được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ như New Zealand. Điều kiện khí hậu tại Úc ấm nóng hơn nên nho bị nhạt và hương vị kém đặc thù hơn. Tại Pháp, các nhà rượu sản xuất tại quận Bordeaux sẽ trộn thêm nho vỏ vàng để tăng độ ngọt và “ráo” cho vang Sauvignon blanc. Tìm hiểu thêm về các loại vang chile nổi tiếng



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét