Như chúng ta đã biết rượu vang trắng thì
được làm từ những loại nho trắng, chỉ có một số ít là loại nho là nho đỏ sẫm.
Nhưng không vì thế mà làm mất màu của rượu vang trắng. Dưới đây là một số những
giống nhi tiêu biểu sản xuất ra loại rượu vang trắng đặc biệt này.
1.
Dòng nho Riesling
Rượu Vang trắng Riesling nổi tiếng về sự cân bằng giữa các
vị chua, ngọt, đắng, là người bạn tri kỷ với rất nhiều món ăn nhưng phù hợp nhất
là khi uống kèm các món gà, cá, hoặc heo.
Nho Reisling ngon nhất được tìm
thấy trên các cánh đồng vùng Rhine và Mosel thuộc nước Đức. Loại nho trồng ở
vùng Alsace (Pháp) và miền Đông nước Mỹ tuy vị tương đối đạt chuẩn của giống
Riesling nhưng hơi ráo, kém ngọt và có rất nhiều chủng loại, khó phân biệt đối
với những ai chưa quen với việc chọn rượu vang
pháp. Nếu nói về độ ngọt, nho vùng California có vị ngọt vượt trội so
với lượng axit nhưng như thế lại phụ danh tiếng cân bằng về khẩu vị của giống
nho này.
2. Dòng nho Gewürztraminer
Nho Gewürztraminer làm rượu vang trắng
có đặc trưng là hương thơm mát của các loại trái như đào, vải và cánh hồng… rất
thích hợp khi uống kèm các món ăn nhiều gia vị như món châu Á, xúc
xích.
Những chai vang Gewürztraminer ngon nhất thường có xuất xứ tại Alsace
(Pháp), Đức, vùng bờ Tây nước Mỹ.
3. Dòng nho Chardonnay
Chardonnay là
giống nho trắng được trồng phổ biến nhất trong những năm 1990 và là nguyên liệu
được yêu thích nhất để làm rượu vang trắng champagne. Vang chardonnay có vị dịu
và mịn hơn phần lớn các loại vang trắng khác, thơm mùi cam và thoảng hương béo
như bơ sữa nhờ trong các thùng gỗ sồi vừa mới đốn.
Nho Chardonnay đã làm nên
danh tiếng cho vùng Burgundy (Pháp), nhưng nhìn chung, giống nho này có thể tăng
trưởng tốt trong hầu hết các điều kiện khí hậu của nhiều vùng miền. Thế nên,
vang Chardonnay cũng là loại rượu dễ chọn lựa nhất vì chất lượng tương đối đồng
đều.
4. Dòng nho Sauvignon blanc
Các giống nho sản xuất vang trắng
ngon
Vị của trái nho Sauvignon blanc dịu nhẹ hơn so với Chardonnay, thoảng
mùi thảo dược trong hương thơm trái cây, phong phú từ mùi ngọt thanh của các
loại trái cây vỏ xanh như táo, lê đến nồng nàn trái cây nhiệt đới gồm xoài, dưa
hấu. Sẽ không gì thích hợp hơn sự kết hợp giữa vang trắng Sauvignon blanc với
hải sản tươi rói, thịt gia cầm và salad trộn.
Những trái nho Sauvignon blanc
ngon nhất được trồng ở vùng khí hậu mát mẻ như New Zealand. Điều kiện khí hậu
tại Úc ấm nóng hơn nên nho bị nhạt và hương vị kém đặc thù hơn. Tại Pháp, các
nhà rượu sản xuất tại quận Bordeaux sẽ trộn thêm nho vỏ vàng để tăng độ ngọt và
“ráo” cho vang Sauvignon blanc. Tìm hiểu thêm về các loại vang
chile nổi tiếng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét