Rượu vang
trắng với nhiều loại khác nhau, có loại rượu độ nhẹ có hương vị trái
cây, uống hơi chua và thường được khai vị cho các món ăn nhẹ, rượu bính thường
thì cũng cho ta hương vị trái cây nhưng có lúc lại có mùi của gỗ sồi, loại này
không được thanh tao cho lắm, đặc biệt loại rượu vang trắng đậm đà được làm từ
những trái nho nổi tiếng thường được kết hợp với các món hải sản,...
Rượu
vang trắng Vang Tân Thế giới đậm mùi vị trái cây, đôi khi mùi gỗ sồi cũng nhiều
hơn vang châu Âu, nhưng nói chung khá thô, không được thanh tao lắm. rượu vang
Pháp, Ý có những nét tinh tế riêng, nhưng thường giá hơi cao
hơn.
Các giống nho có độ đậm tăng dần là Semillon, Sauvignon Blanc,
Chardonnay và Riesling đòi hỏi món ăn có độ đậm tương ứng (nguyên liệu, cách nấu
và nước chấm).
Ví dụ vang hỗn hợp Semillon Sauvignon Blanc rất ngon khi dùng
trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me, thậm chí có thể
đi với món cơm chiên thập cẩm và gà xào sả ớt. Nhóm vang này hợp với hầu hết các
món Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào. Hãy thử một chai Chardonnay
và các món: cua rang muối, mực một nắng nướng.
Khi xào nấu đồ ăn cay, đổ một
chút vang trắng Sauvignon, Pinot Gris hay Verdicchino vào sẽ khiến gia giảm vị
đắng của nguyên liệu nấu khi bị chiên xào ở nhiệt độ cao. Rượu làm bằng nho
Gewürztraminer vừa thơm hương hoa, vừa ngọt, có vị cay nồng nên nó được các
chuyên gia ẩm thực coi là thứ rượu đặc biệt làm cân bằng vị cay ở các món ăn Á
Đông, nhất là món Thái và món Việt.
Rượu vang trắng Bordeaux là quê hương của
những loại nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot cùng với Sauvignon Blanc
và Sémillon. Rượu Bordeaux thường mạnh, nhiều chất chát và có thể ủ lâu hơn so
với các loại vang khác, bởi thế, Bordeaux được xem là loại vang “kén” người
thưởng thức nhất.
Vang
trắng đậm đà thường làm từ các giống nho nổi tiếng như Riesling và Chardonnay,
trồng ở vùng có khí hậu mát, cây nho lâu năm và ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi.
Vang đậm nhờ độ cồn cao, mùi gỗ sồi rất rõ, ít vị chua và mùi vị trái cây đã
giảm. Món ăn ở đây là hải sản cao cấp, thịt chắc, đậm, ít gia vị như tôm sú /cá
sống chấm wasabi, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò, vịt quay Bắc Kinh, gà nướng.
Các món thịt đỏ của rượu vang đỏ như bò lúc
lắc, beefsteak cũng có thể hợp nhưng tránh dùng
nước sốt quá cay. Loại vang
trắng này cần ướp lạnh khoảng 6 – 8 độ C.
Xứ sở vang trắng của pháp Alsace
nổi tiếng với 4 loại rượu nho trắng mang hương vị vô cùng tinh tế như vang trắng
Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Gris mạnh mẽ và rượu
nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét