Để thưởng thức rượu vang trắng đúng điệu thể hiện mình là người sành điệu thưởng thức thì khi rót rượu vang các bạn nên lưu ý những điều sau:
1. Không nên rót rượu đầy ly
Không nên rót rượu đầy mà chỉ nên rót rượu 1/3 ly rượu vang trắng, rượu mạnh bạn cũng nên rót như thế, còn rượu vang đỏ thì bạn rót đến nửa ly. Hơn nữa nếu rót nhiều quá mà người uống chưa kịp dùng hết thì rượu đã ấm lên, rượu còn lại trong chai để ướp lạnh trong xô đá.
Lí do là khi chúng ta rót rượu quá đầy không thể thấy hết được vẻ đẹp của ly rượu. Hơn thế, trong quá trình thưởng thức rượu, chúng ta cũng khó có thể lắc rượu và tận hưởng được hương thơm của nó. Bên cạnh đó, rượu vang thường được thưởng thức, nhâm nhi từng ít một nên nếu rót nhiều quá thì có thể bạn chưa uống hết, rượu tiếp xúc nhiều với không khí sẽ làm rượu bớt ngon phần nào.
2. Nên để nhãn chai rượu hướng ra người thưởng thức
Nhãn chai rượu vang trắng nên để hướng ra ngoài, bằng cách này, họ có thể quan sát được những thông tin về chai rượu như giống nho, vườn nho, nhà sản xuất, loại rượu vang được phục vụ và năm chai rượu vang đó được sản xuất (vintage). Họ có thể biết được những giá trị của loại rượu như thế nào.
3. Nên sử dụng vải dày để lót, cầm khi rót rượu vang trắng
Thông thường, khi rót rượu vang trắng người ta thường sử dụng một tấm vải để cầm chai rượu. Không phải ngẫu nhiên mà người ta làm vậy. Đặc biệt với rượu trắng thì tấm vải này thường dày hơn so với vải phục vụ cho các loại rượu vang khác. Điều này khiến cho chai rượu không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ đến từ tay ta trong trường hợp cầm rượu trực tiếp.
4. Nên rót một ít rượu ra cho khách thử trước
Ở một số nơi, người ta thường rót một ít rượu ra cho khách của mình thử, nếu khách ưng ý thì mới rót nốt phần còn lại. Bạn có thể áp dụng cách này khi mời khách đến nhà và có nhiều loại rượu vang để thử.
5. Rót từng ít một và rót 2 lần đối với rượu vang Champagne
Rượu Champagne ( vang pháp )nên được rót ngay sau khi mở nắp, càng sớm càng tốt. Để tránh tình trạng bọt của Champagne lên quá nhiều, chúng ta thực hiện rót rượu từng ít một. Trước hết, rót một ít rượu ra ly, đợi cho bọt lắng xuống thì mới tiếp tục rót rượu cho đến ¾ ly.
6. Không nên rót hết rượu vang trong chai
Thông thường, để tránh trường hợp trong chai rượu vang có cặn, chúng ta không nên rót hết rượu trong chai mà nên bớt lại một ít. Đừng nên sử dụng hết rượu trong chai mà đem lại chất lượng không tốt cho ly rượu của mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét