Rượu vang
trắng được nhiều người yêu thích bởi nồng độ nhẹ với hương vị thuần
khiết. Bên cạnh đó loại rượu này còn có nhiều công dụng khác nữa mà ít ai có thể
biết được đó là nó có tác dụng rất tốt với tiêu hóa, phòng ngừa táo
bón.
Bởi vì
trong những lúc mình ăn quá nhiều khiến cho bụng bị đầy hơi và khó tiêu. Vậy nên
những lúc này mình rất cần một ly rượu vang trắng thì mới có thể tiêu hóa bình
thường được. Vì trong dạ dày có 60-100g rượu vang nho có thể làm tăng dịch vị dạ
dày thêm 120ml, có lợi cho tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Do đó rượu vang có
thể điều tiết chức năng của ruột, có tác dụng đối với việc điều trị bệnh viêm
ruột. Rượu vang trắng chứa kali sorbat, có lợi cho việc tiết dịch của mật và
tuyến tụy.
Ngoài tác dụng trên rượu vang trắng còn có công dụng khác
như:
1. Giảm béo
Rượu nho có tác dụng giảm cân, mỗi ml rượu vang nho có
chứa 525cal, số nhiệt lượng này chỉ tương đương với 1/5 nhu cầu nhiệt lượng
trung bình cần thiết mỗi ngày của cơ thể. Sau khi uống, rượu vang nho có thể
được hấp thu trực tiếp, tiêu hóa hết trong vòng 4 giờ mà không làm tăng cân.
Những người thường xuyên uống rượu nho không những có thể bổ sung lượng nước và
các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có lợi cho việc giảm béo.
2. Lợi
tiểu
Một số loại rượu vang trắng chứa hàm lượng cao các chất kali tartrat,
kali sulfat, kali oxit, có tác dụng lợi tiểu và duy trì độ cân bằng axit trong
cơ thể
Không chỉ rượu vang trắng mới chữa được bệnh tốt mà rượu vang đỏ cũng có rất
nhiều lợi ích đối với chúng ta:
1.
Giúp ăn ngon miệng
Màu đỏ tươi rất đẹp mắt của vang đỏ có tác dụng kích thích
vị giác của người sử dụng. Đặc biệt, vị thơm của hoa quả và vị chát của rượu khi
bạn chạm môi sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn.
Mùi thơm và các thành phần đặc
biệt khiến cho rượu nho trở thành một đồ uống rất thích hợp để ăn cùng cơm hay
bánh mỳ, không những có thể khai vị, giúp tiêu hóa thức ăn, nâng cao chất lượng
bữa ăn mà còn làm cho chúng ta cảm thấy hưng phấn, thoải mái tinh
thần.
2. Bồi bổ sức khỏe
Nguyên liệu thiên nhiên và quá trình chưng
cất rượu vang nho là yếu tố giúp loại vang này chứa nhiều loại axit amin, khoáng
chất và vitamin, đây đều là các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó
có thể được hấp thu trực tiếp vào cơ thể mà không cần qua giai đoạn tiền tiêu
hóa.
Đặc biệt đối với những người ốm yếu, nếu thường xuyên uống một lượng
thích hợp rượu vang nho thì sẽ rất có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Các hợp
chất có chức năng oxy hóa có trong vang nho có thể phòng trừ các phản ứng oxy
hóa có hại trong quá trình trao đổi chất. Những tác hại này là một trong những
nhân tố dẫn đến một số bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể, bệnh tim mạch, lão
hóa, xơ vữa động mạch.
Do vậy, thường xuyên uống rượu nho với một lượng vừa
phải có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
3. Sát khuẩn
Con
người đã biết tác dụng sát khuẩn của rượu vang
pháp từ rất sớm. Cảm cúm là một bệnh lây thường gặp, các chất kháng
khuẩn trong rượu nho có tác dụng ức chế sự truyền nhiễm virus cúm, phương pháp
truyền thống là uống một ly rượu nho ấm hoặc đánh một quả trứng gà vào ly rượu
nóng, để nguội rồi uống.
Nghiên cứu cho thấy tác dụng sát khuẩn của rượu là
do nó chứa các chất gây ức chế, tiêu diệt vi khuẩn.
4. Ngăn ngừa ung thư
vú
Các thí nghiệm cho chuột mắc ung thư uống rượu vang nho mới nhất cho thấy,
rượu nho có tác dụng mạnh mẽ trong việc ức chế bệnh phát triển. Các chuyên gia
nghiên cứu của Đại học Dược Illinois (Mỹ) đã dùng dâu, lạc, vỏ quả nho và nhận
thấy tác dụng chống ung thư của chúng rất mạnh.
Các nhà khoa học Mỹ gần
đây phát hiện rằng trong rượu nho có chứa một chất hóa học có thể chống lại ung
thư vú. Nhà khoa học Roy Williams của Viện nghiên cứu rượu vang nằm ở Los
Angeles (Mỹ) đã phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington rằng họ đã phát
hiện ra chất có tác dụng phòng ngừa ung thư vú trong rượu vang đỏ và vang
trắng.
Sở dĩ chất này có tác dụng như vậy là do nó có thể chống lại estrogen,
chất có liên quan đến bệnh ung thư vú.
5. Ngăn chặn sự hấp thu chất
béo
Các nhà khoa học Nhật phát hiện ra rượu vang đỏ có thể ức chế sự hấp thu
chất béo. Thí nghiệm trên chuột cho thấy sau một thời gian uống rượu vang, sự
hấp thu chất béo trong ruột chuột chậm lại, thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể
người cũng cho kết quả như vậy.
6. Làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa
Các
thành phần hữu cơ chứa nhiều phenol chỉ có trong rượu vang giúp hạ mỡ máu, ngăn
ngừa các cholesterol có hại, làm mềm huyết quản, tăng cường chức năng tim mạch,
lại có hiệu quả làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa.
Trên đây là một số công dụng của
rượu vang trắng và vang đỏ để có thể giúp bạn một phần nào trong cuộc sống.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét