Rượu vang trắng là loại rượu hầu như được là từ những loại loại nho trắng và chỉ một số loại nho màu sẫm. Nhưng nổi tiếng nhất đó lầ loại nho Chardonnay là loại nho làm ra rượu trắng ngon nhất và đắt giá nhất trong loại vang này.
Loại nho này hầu như thống trị trong việc sản xuất những loại vang trắng ngon nhất thế giới. Do có tính thích nghi cao, Chardonnay hầu như có thể trồng được tại bất cứ quốc gia nào sản xuất rượu vang. Rượu làm từ loại nho này thương được ủ trong các thùng gỗ sồi trong và sau quá trình lên men.
Đối với rượu vang trắng Chardonnay đúng nghĩa, chúng phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp khá đắt tiền, còn đối với loại rượu vang Chardonnay rẻ tiền, người ta sẽ ngâm các hạt gỗ sồi hoặc cho tinh chất gỗ sồi vào rượu.
Nếu ở vùng có khi hậu lạnh, nho trắng Chardonnay thường có mùi táo, còn đối với vùng khí hậu ấm áp, nho Chardonnay có mùi trái cây, đặc biệt là mùi dứa. Chardonnay đôi khi có mùi vị của nấm hay khoáng chất.
Do quá thông dụng nên trên thế giới nên một số nhóm uống vang còn lập hội anti-Chardonnay và họ có câu hát đùa theo bài hát mẫu tự Alphabet nổi tiếng là “A B C D but Chardonnay…” tức là uống gì cũng được bia hay rượu mạnh, không uống Chardonnay.
Tại Pháp, có 2 vùng trồng nho Sauvignon Blanc là Bordeaux và Loire Valley.
Sauvignon Blanc cũng là loại nho trắng quan trọng tại đông bắc Italia, Nam Phi và 1 phần California, nơi mà thỉnh thoảng trên nhãn chai được đề là Fumé Blanc. Tại new Zealand, rượu Sauvignon Blanc cũng là loại rượu vang pháp có tiếng với hương vị thơm lừng và tươi mát, nhất là loại được trồng tại vùng Marlborough của nhà Brancott Estate.
Sauvignon Blanc, theo một số người uống vang tại Việt Nam, có một hương thơm đặc trưng của “quả thị” mà nếu miêu tả thì kể cả wine maker làm ra những chai Sauvignon Blanc cũng không biết mùi “quả thị” là mùi gì. Thưởng thức rượu vang cần khoáng đạt, bạn có thể tự “ấn định” một mùi vị nào đó cho loại vang bạn thích!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét