Rượu vang trắng là loại rượu có màu sắc nhạt, thông thường là màu vàng, vàng rơm, v.v.. màu sắc của vang trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Rượu vang trắng có màu nhạt vì nó được chế biến đơn thuần từ nước ép quả nhỏ và không có vỏ (vỏ được tách riêng) hoặc sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hay không có vỏ màu đỏ sẫm.
Mổi loại nho là một vị khác nhau làm ra rượu vang trắng và sau đây chúng tôi xin giới thiệu một vài loại nho được lấy làm nguyên liệu cho loại rượu vang này:
1. Chardonnay:
Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp ( chính xác là vùng Chablis) sản xuất ra loại vang trắng đạt chuẩn chất lượng AOC . Đây là giống nho rất dễ để nuôi dưỡng trồng trọt dù trong thời tiết khô nóng của miền Nam, hay thời tiết lạnh của miền Bắc. Chardonnay dùng để sản xuất ra loại rượu vang trắng khô nhất thế giới, vị vang trắng Chardonnay đậm đà, cân bằng và hương thơm đặc biệt, tinh tế. Tùy thuộc vào từng vùng đất trồng, thời gian bảo quản của rượu vang trắng Chardonnay sẽ dài hay ngắn khác nhau.
Đặc biệt, tại vùng Champagne của Pháp, ngoài Pinot Noir và Pinot Meunier thì Chardonnay là giống nho thứ 3 được dùng để làm ra vang nổ Champagne- loại vang bọt nổi tiếng khắp thế giới, điển hình có Blanc de Blanc là loại champagne đặc biệt dùng 100% chardonnay làm nguyên liệu. Trên thế giới, nhiều quốc gia được xem là quê hương thứ 2 của nho Chardonnay đó là Ý ( đặc biệt ở vùng Frioul, Haut-Adige), Chile, Trung Quốc, Anh, Peru, Nam Phi, Úc, tại California của Mỹ và New Zealand
2.Riesling:
Riesling là giống nho cao quý và lâu đời nhất phát triển tốt tại vùng Alsace của nước Pháp. Giống nho tuy nhỏ nhưng chịu lạnh rất tốt và cần nhiều thời gian hơn các giống khác để nho chín. Riesling có thể sản xuất cả dòng vang trắng khô và vang trắng vị ngọt với hương thơm tinh tế, tao nhã, độ axit đặc biệt cuốn hút...mà người thưởng thức có thể dùng ngay hoặc ủ thêm vài năm vẫn được.
Nho Riesling chỉ phát triển được trên một số vùng đất thích hợp và đem lại hương thơm đặc trưng cho rượu vang được người mới bắt đầu dùng rượu vang rất ưa chuộng, càng chín thì rượu vang càng độc đáo nên tại Pháp, Spatlese, Auslesem Kabinett của Đức và Áo hay vùng sản xuất rượu vang băng ở Canada đề dùng nho riesling tu hoạch muộn.
Ngoài các khu vực trên, giống nho này được trồng chủ yếu ở Đức (Rheingau), Áo (Styrie), khu vực phía Bắc nước Ý, Úc (Clare Valley, Eden Valley), California, Thụy Sĩ, Chile, New Zealand và Nam Phi.
3. Sauvignon Blanc:
Sauvignon Blanc là một trong những giống nho có nhiều hương thơm nhất. Được biết đến tại Áo với tên gọi "muskat sylvaner" với hương vị độc đáo, rượu vang trắng trẻ, rất khô.
Đây cũng là giống nho phổ biến ở thung lũng Loire, là giống nho duy nhất sản xuất ra ra rượu vang trắng Sancerre và Pouilly-Fume. Tại Burgundy, đây là giống nho duy nhất có trong thành phần của St. Bris (có thời gian được gọi là Sauvignon de Saint-Bris). Sauvignon Blanc cũng được trồng ở phía Tây Nam của nước Pháp. Ở Bordeaux, Sauvignon Blanc là một trong những giống nho đặc trưng được dùng làm rượu vang trắng khô trong Entre-Deux-Mers và thu hoạch trễ cùng với Semillon và Muscadelle.
Chúng ta cũng có thể tìm thấy Sauvignon Blanc ở New Zealand (Malborough), ở Tây Ban Nha (Rueda), tại Áo (Styrie), Chile (Casablanca), Nam Phi và California (Santa Clara và San Benito).
4.Verdejo:
Verdejo cũng là giống nho đặc trưng nguồn gốc từ Tây Ban Nha với hương vị tinh tế, chiếm lĩnh là hương khoáng sản tươi mát. Rượu vang từ Verdejo có thời gian dự trữ được khá lâu.
5. Maccabeo:
Thường những nho có màu sẫm người ta làm rượu vang đỏ nhưng rượu vang trắng cũng có thể làm ra từ bằng loại nho này.
Maccabeo có nguồn gốc ở phía Bắc Tây Ban Nha, đặc biệt tại Rioja và Catalane. Maccabeo cũng được trồng tại khu vực Rousillon, miền Nam nước Pháp cho ra loại rượu vang trắng khô hoặc ngọt tự nhiên rất đặc trưng ( thu hoạch muộn). Tìm hiểu thêm về loại rượu mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét