Thứ Hai, 31 tháng 8, 2015

Nghệ thuật thưởng thức rượu vang trắng

Rượu Vang trắng dành cho các món ăn có màu sáng trắng như xà lách, thịt heo, thịt gà, cá và hải sản. Về phía thức ăn, cũng cần sự phân tích tương tự về cấu trúc, độ đậm đà, mùi vị, dư vị, sự cân đối, các vị chua-cay-mặn-ngọt… Cả hai cần được phân tích sâu hơn về vị giác lưu lại trên lưỡi, nhưng điều này đi quá xa so với phần phân tích giản đơn của chúng ta. 



Chọn rượu vang cho thức ăn làm sao hợp với nhau cũng giống như chọn bạn mà chơi hoặc tìm ý trung nhân. Hai bên cần có những tính chất tương đồng để bổ sung cho nhau, hoặc có những nét tương phản bổ khuyết cho nhau, nhưng không được phán nhau hoặc bên này quá trội lấn át bên kia. Điều này cũng cho thấy rượu vang đi kèm thức ăn phù hợp hơn bia và rượu mạnh.
Do mỗi loại rượu vang thường được chế biến từ những giống nho khác nhau nên sẽ phù hợp với những món ăn mang vị chua, cay, mặn, ngọt, chát khác nhau. Vì thế, các nhà hàng, khách sạn thường có thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc, thông thường là vang trắng trước vang đỏ, vang chua trước vang ngọt, vang thường trước vang ngon.
Chọn được rượu vang đi kèm món ăn xong, làm sao để chọn ly uống rượu vang cũng đòi hỏi những kiến thức nhất định. Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật, và muốn trở thành người biết thưởng thức rượu vang sành điệu, bạn cần một quá trình dài để tìm hiểu và tốn không ít công phu.

Đối với những người mới tiếp xúc với rượu vang cần lưu ý khi chọn ly uống, đặc biệt là trong những bữa tiệc buffet. Uống vang trắng phải dùng ly cao và cuống ly dài, và rượu vang trắng sẽ ngon hơn khi ướp lạnh ở nhiệt độ khoảng 10°C đến 12°C. Do đó, khi uống rượu thường tránh cầm trực tiếp vào ly vì sẽ làm giảm độ lạnh của rượu, ảnh hưởng đến hương vị.
Ly dùng để uống rượu vang đỏ thường có bầu ly to để khi lắc nhẹ có thể thấy được độ sánh của rượu trên thành ly và thưởng thức được hương thơm của rượu tỏa ra trước khi uống. Nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức vang đỏ là khoảng 18°C đến 20°C.
Rượu vang xuất phát từ các nước phương Tây và những món ăn này thường dùng dao, nĩa. Tuy nhiên, không có quy định nào nói rằng, uống rượu vang phải ăn bằng dao, nĩa nên thực khách chỉ cần chọn thức ăn phù hợp với rượu vang là có thể thưởng thức hương vị của rượu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét